School of Agricultural Technology

Agricultural Communication Arts

ทำไมต้องเรียน วท.บ. นิเทศศาสตร์เกษตร ?

นิเทศศาสตร์เกษตร เป็นสาขาวิชาที่เป็นตัวกลางนำความรู้ ข้อมูล ข่าวสาร นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการเกษตรส่งสารไปสู่เกษตรกร ชุมชน และกลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ ผ่านสื่อและช่องทางต่าง ๆ ที่ทันสมัย เป็นการผสมผสานระหว่างศาสตร์ทางด้านวิทย์และศิลป์เข้าด้วยกัน บัณฑิตที่จบออกไปจึงเป็นนักนิเทศศาสตร์ที่มีพื้นความรู้แบบนักวิทยาศาสตร์ ทำให้เข้าใจเนื้อหาทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นเรื่องยากให้สามารถเผยแพร่หรือถ่ายทอดเนื้อหาทางวิทยาศาสตร์ออกมาให้เข้าใจได้ง่าย รวดเร็ว ถูกต้อง และชัดเจนกว่านักนิเทศศาสตร์ทั่วไป

ทำไมต้องเรียน วท.บ. นิเทศศาสตร์เกษตร ที่ สจล. ?

เป็นหลักสูตรเดียวในประเทศไทยที่ใช้ชื่อ “นิเทศศาสตร์เกษตร” โดยไม่ได้รวมกับหลักสูตรส่งเสริมหรือพัฒนาการเกษตรเหมือนที่อื่น เนื่องจากที่นี่ต้องการเน้นการเรียนการสอนด้านการสื่อสารทางการเกษตรโดยเฉพาะ ที่ครอบคลุมกระบวนการทางการเกษตรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ สามารถประยุกต์ใช้การสื่อสารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การแปรรูป การให้บริการ และการจัดจำหน่าย โดยมีคณาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านคอยให้ความรู้และคำปรึกษา รวมทั้งอุปกรณ์และห้องปฏิบัติการทางนิเทศศาสตร์อย่างครบวงจรไว้รองรับ

โอกาสในการหางาน

ผู้ผลิตสื่อทางการเกษตร
นักส่งเสริมการเกษตร
ผู้ผลิตรายการวิทยุ โทรทัศน์ ภาพยนตร์
นักออกแบบกราฟิก สิ่งพิมพ์ สื่อดิจิทัล
นักโฆษณาประชาสัมพันธ์
นักสื่อสารการตลาด
ผู้ผลิตคอนเทนต์ออนไลน์
ออนแกไนเซอร์ ฯ
เงินเดือน : ร้อยละ 80 มีงานทำภายใน 3 เดือนหลังจบการศึกษา เงินเดือนเริ่มต้นเฉลี่ย 18,200 บาท เงินเดือนปัจจุบัน เฉลี่ย 28,500 บาท (จากข้อมูลสำรวจบัณฑิตย้อนหลัง 5 ปี เมื่อเดือน มิ.ย. 2562)

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

บาท/ภาคการศึกษา
Waiting API ...

การติดต่อ

13.7274304, 100.7724534

คณะเทคโนโลยีการเกษตร

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ชื่อปริญญา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต