School of Agricultural Technology

Agricultural Development

ทำไมต้องเรียน วท.บ. พัฒนาการเกษตร ?

การพัฒนาชีวิตเกษตรกรให้มีคุณภาพ การสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกร ต้องการกำลังคนที่มีความรู้ความสามารถ เข้าใจสถานการณ์ และสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ตลอดไปจนถึงสามารถทำงานร่วมกับเกษตรกรและชุมชน เพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรพร้อมและให้ความร่วมมือในการพัฒนาตนเองให้เท่าทันสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและรอบด้าน หลักสูตรพัฒนาการเกษตรมุ่งเน้นในการผลิตนักพัฒนาการเกษตรมืออาชีพ ที่จะเข้าไปเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาภาคการเกษตรให้ก้าวไกลด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ตลาดนำการผลิต ชีวิตเกษตรกรมีคุณภาพ ทรัพยากรการเกษตรมีความสมดุลและยั่งยืน ตามยุทธศาสตร์ 20 ปี ของประเทศ

ทำไมต้องเรียน วท.บ. พัฒนาการเกษตร ที่ สจล. ?

นอกเหนือจากทักษะในการทำงานด้านการพัฒนาการเกษตร และอาชีพเกี่ยวกับงานพัฒนาการเกษตรที่กล่าวไปแล้ว บัณฑิตจากหลักสูตรพัฒนาการเกษตร ของ สจล.ยังมีศักยภาพเป็นนักวิจัย หรือ ผู้นำชุมชน ในพื้นที่ได้อีกด้วย เนื่องจากกระบวนการเรียนการสอนของหลักสูตรเน้นให้นักศึกษา คิดวิเคราะห์ และสังเคราะห์ความรู้และบูรณาการรายวิชา ไปประยุกต์ใช้ในสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งเป็นการฝึกทักษะที่จำเป็นในการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทำให้บัณฑิตจากหลักสูตรพัฒนาการเกษตร สามารถนำวิชาและทักษะที่ได้จากการเรียนไปประยุกต์ใช้ในการทำงานอื่น ได้อย่างหลากลาย

โอกาสในการหางาน

บัณฑิตที่จบการศึกษาจากหลักสูตรพัฒนาการเกษตร จะเป็นนักพัฒนาการเกษตรมืออาชีพ ที่สามารถไปประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานด้านพัฒนาการเกษตรได้ในหลายองค์กร อาทิ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมพัฒนาชุมชน และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องรวมถึงภาคเอกชน เช่นงานด้านกิจกรรมเพื่อสังคม นอกจากนี้หลักสูตรยังจัดวิชาเลือกของหลักสูตรให้นักศึกษาเลือกเรียนตามความถนัดใน 2 สายงานเพิ่มเติม คือ 1) สายการจัดการชุมชน 2) สายการจัดการฟาร์ม หรือ หากผู้เรียนไม่สนใจในวิชาเลือกที่ดำเนินการโดยหลักสูตร ยังสามารถเลือกเรียนชุดวิชาเลือกจากหลักสูตรอื่นในคณะได้ตามความสนใจ ดังนั้นหากจบการศึกษาจึงสามารถปฏิบัติงานได้หลากหลายตำแหน่ง อาทิ นักส่งเสริมการเกษตร นักพัฒนาชุมชน ผู้จัดการฟาร์ม หรือ เกษตรกร และผู้ประกอบการทางการเกษตร เป็นต้น ทั้งนี้เงินเดือนเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 15,000 – 20,000 บาท

ค่าธรรมเนียมการศึกษา

บาท/ภาคการศึกษา
Waiting API ...

การติดต่อ

13.7274304, 100.7724534

คณะเทคโนโลยีการเกษตร

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ชื่อปริญญา

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต