กาดวัวควาย

           เจ้าอุบลวรรณา เจ้านายคนสำคัญของเชียงใหม่ ช่วงสมัยเจ้าอินทวิชยานนท์ เป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่ (พ.ศ. 2413 -2440) เล่าให้ฮอลเล็ต (H.S Hollet) นักเดินทางสำรวจฟังว่าในปีหนึ่งๆมีการนำวัวควายราว 5,000-6,000 ตัว จากหลวงพระบางมาขายที่เชียงใหม่

           ข้อมูลจากสถาบันวิจัยสังคมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ปี 2478 ตลาดนัดวัวควายแห่งแรก เกิดขึ้นที่ บ้านป่ายาง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ติดตลาดทุกวันอังคาร แล้วพอมาในปี 2488 ตลาดแห่งที่ 2 ที่บ้านแม่ย้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ก็เกิดตามมา โดยติดตลาดในวันจันทร์ และ ศุกร์ ในเวลาต่อมา ตลาดนัดวัวควาย ก็ขยายตัวไปยังจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือ ทั้ง ลำปาง ลำพูน แต่สับหลีกวัน เวลาติดตลาด ไม่ให้ตรงกัน

           ในภาพคือ ตลาดนัดวัวควาย ที่กาดทุ่งฟ้าบด บนเนื้อที่ 17 ไร่ ในอำเภอสันป่าตอง นับเป็นกาดวัวควาย ที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือในปัจจุบัน มีนายอินสร ลอมศรี เป็นเจ้าของ นายอินสร เล่าว่า กาดทุ่งฟ้าบด ติดตลาดครั้งแรกเมื่อปี 2502 โดยก่อนหน้านั้น มักซื้อขายวัวควายกันตามใต้ถุนบ้านในหมู่บ้านเล็กๆ ไม่ได้รวมตัวกันเป็น ตลาดใหญ่เช่นปัจจุบัน ในแต่ละเสาร์ มีวัวควายมาจำหน่ายที่ตลาดแห่งนี้ มากกว่า 700 ตัว และจะขายได้ในราวครึ่งหนึ่ง สนนราคาวัวควาย ตกอยู่ในตัวละ 6,000-10,000 ในแต่ละเสาร์จึงมีเงินไหลเวียน อยู่ในตลาดแห่งนี้ นับสิบล้านบาท

           ที่น่าสนใจก็คือ วัตถุประสงค์ในการซื้อวัวควาย นั้นเปลี่ยนแปลงไปแล้ว นายอินสรเล่าว่า สมัยก่อนคนมากาดวัวควายเพื่อหาซื้อวัวควาย ไปใช้งานในไร่นา เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุด ก็คือช่วงเข้าฤดูทำนานั่นเอง หากแต่ในวันนี้ วัวควายส่วนใหญ่จะถูกส่งไปยังโรงฆ่าสัตว์ มารับซื้อครั้งหนึ่งๆ เป็นคันรถ ความคึกคักของกาด และราคา วัวควาย จึงมิได้ขึ้นอยู่กับฤดูกาล การทำนา แต่ขึ้นอยู่กับราคาเนื้อในตลาดเป็นสำคัญ แม้ว่าทุกวันนี้วัวควายใน ไร่นาในประเทศจะน้อยลง แต่กาดวัวควายยังคงคึกคัก อยู่เช่นเดิม เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะนำเข้าวัวควาย มาจากฝั่งลาว

           20 ปีมานี้ ไม่เพียงแต่มีวัวควาย เท่านั้น หากมีสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งจักรยาน มอเตอร์ไซด์ ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน และในไร่นา เสื้อผ้า และ อาหาร ชาวบ้านบอกว่า กาดวัวความก็เปรียบเหมือน ห้างสรรพสินค้าของคนชนบทนั่นเอง

           ปัจจุบัน ภาคเหนือมีกาดวัวควาย อยู่ราว 10 กว่าแห่ง โดยจะติดตลาด สลับวันกันไป ครบทั้ง 7 วัน รองรับ ลูกค้าที่มาจาก ทั่วสารทิศ ในภาคเหนือ

: Report by Nortern Club
: From นิตยสาร สารคดี ฉบับที่ 135 ปีที่ 12 เดือนพฤษภาคม 2539

- Back - Close -