|
เสื้อผ้า เครื่องใช้บอกนิสัยและรสนิยมของผู้สวมใส่ และใช้สอยได้ ฉันใดก็ฉันนั้น ถ้าจะมองในด้าน architecture แล้ว space ที่มนุษย์คนหนึ่ง ใช้สอยอยู่เป็นประจำ space นั้นก็แสดงความเป็นคนๆนั้นเช่นกัน
เป็นเรื่องจำเป็นที่ achitect จะต้องมี space สำหรับใช้เป็นที่ "design" space ออกมา เราน่าจะมาลองพิจารณาดู space ของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ design space กันบ้าง มันจะเป็นอีกอย่างนึงที่จะแสดง charactor ของ architect คนนั้นออกมาได้ชัดเจนที่สุด achitect บางคนต้องการห้องที่มี style และ บรรยากาศเหมาะที่เค้าจะนั่งคิด sketch หรือวาดรูป ในขณะที่อีกคน หนึ่งอาจต้องการเพียงแค่ง่ายๆ เรียบๆ ให้ทุกอย่างดำเนินไปตามทางของมัน อย่างสบายๆ
Anatxa Zabalbeascoa รวบรวม image ของ office ของสถาปนิกที่ เป็นที่รู้จัก 38 คน จากทุกมุมโลก(รับรองว่ารู้จักแน่นอน) เพื่อให้ท่านได้ลอง เปรียบเทียบ และพิจารณาว่า อะไรที่ทำให้สถาปนิกแต่ละคนเข้าสู่แก่นแห่ง design ของตัวเขาเอง
work มากเลยครับหนังสือเล่นนี้ (เชียร์กันอกหน้าออกตา) ถ้าท่านได้ พลิกดูหนังสือเล่มนี้ อาจจะทำให้ท่านทราบว่า ทำไมสถาปนิกที่ท่านแอบปลื้ม อยู่สามารถ design งานที่ทำให้ท่านปลื้มออกมาได้
|