อาหารอร่อยน่ากินภายในและรอบๆสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

   

บทความเกี่ยวกับอาหารอาหาร

เมนูความสุข อิ่มกันได้ไม่มีจำกัด

         หิวหิว ท้องร้องแล้วล่ะซิ ได้เวลารับประทานอาหารกันแล้ว ถ้าวันนี้ท่านยังไม่ได้รับประทานอาหารแล้วล่ะก็ทางเราขอแนะนำร้านอาหาร อร่อยๆน่ากินภายในและรอบๆสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เราไปดูร้านอาหารกันได้เลย

        1.ร้านอาหารแคแสด ร้านอาหารแคแสดมีให้เห็น ให้รับประทาน ชิมรสชาติของอาหาร หลายแห่งในสถาบันให้นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังได้รับประทานกัน

        2. ร้านอาหารทุกๆ หรือที่นักศึกษาเรียกกันว่าโรงอาหารขณะวิชาที่น่ารับประทานตั้งอยู่ภายในของคณะวิชานั้นๆ ซึ่งมีรองรับไว้สำหรับนักศึกษาและผู้ที่ผ่านไปมา ได้รับประทานกันในราคาที่ไม่แพง

        3. ร้านก๋วยเตี๋ยวสามหมวย ตั้งอยู่ที่ตลาดหัวตะเข้

        4. ร้านไก่ย่างฟาริดาตั้งอยู่ที่ตลาดหัวตะเข้

        5. โรงอาหารซอยจินดา ตั้งอยู่ที่ซอยลาดกระบัง 52

        6. ร้านกาแฟอันดาสามารถเห็นได้ทั่วไปรอบๆบริเวณสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

            ยังมีอีกหลายๆที่ๆอร่อยๆมากมายถ้าให้ทราบว่าที่ไหนอร่อยส่งข่าวบอกต่อๆกันด้วยค่ะ จะได้ไปลิ้มลองชิมรสชาด อาหารในร้านอื่น หรือพื้นที่อื่นที่อร่อยๆ

ร่างกายจะแข็งแรงถ้าเรากินอาหารครบ 5 หมู่ค่ะ

  

ลูกชิ้นหน้าแคแสดกระเกษตร

 

บรรยากาศแคแสดเกษตร

 

ร้านค้าลูกชิ้นหน้าแคแสดกระเกษตร

 

 

     ก่อนอื่นในเมื่อเราได้ร้านอาหารถูกปาก ถูกใจแล้วเราก็มารูหลักสุขาภิบาลอาหารเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกากันเลย

 หลักการสุขาภิบาลอาหาร

         1. อาหารที่นำมาประกอบต้องสะอาดเลือกซื้อมาจากแหล่งผลิตที่สะอาดและถูกหลัก สุขาภิบาล เช่น เนื้อสัตว์มาจากโรงฆ่าสัตว์เลือกซื้อผัก โดยรู้ต้นตอว่ามาจากแหล่งใด และ ก่อนลงมือทำต้องล้างอาหารให้สะอาด เช่น ผักต้องเลือกส่วนที่กินไม่ได้ออกให้หมดก่อน แล้วล้างให้สะอาดโดยใช้น้ำมาก
          2. อาหารอาจได้รับความสกปรกในขณะที่ขนส่งฉะนั้นควรเลือกซื้ออาหารที่มีการขนส่ง อย่างถูกวิธีการนำอาหารจากตลาดมาสู่ครัวอาหารควจะยู่ในภาชนะที่สะอาด ปกปิมิดชิด ไม่ให้แมลงไต่ตอมหรือได้รัฝุ่นละอองขณะคอยเวลาในการหุงต้มควรเก็บให้ถูกวิธี เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ควรเก็บเข้าตู้เย็นก่อน
          3. เลือกอาหารสดใหม่อาหารเนื้อสัตว์ควรซื้อจากเขียงที่สะอาดไม่มีแมลงไต่ตอมเลือกซื้อ ปลที่สดดูจากสของเนื้อปลาและซื้อจากร้านที่ไม่มีแมลงวันตอมเลือกผักที่สดใหม่สะอาด ไม่มีดินติด
          4. ผู้ประกอบอาหารหรือผู้เกี่ยวข้องกับอาหารเป็นผู้ที่มีสุขภาพดีไม่เจ็บป่วยไม่เป็นโรคติด ต่อ เช่น โรคผิวหนังท้องร่ว ฯลฯ มีนิสัยในการทำงานสะอาดร่างกาย สะอาดเล็บมือและ มือสะอาดแต่งกาย สะอาด เสื้อผ้าสะอาด ผมไม่รุงรัง
          5. การประกอบอาหารถูกหลักสุขาภิบาล เช่น ล้างผักผลไม้เนื้สัตว์ก่อนลงมือทำเลือกใช้เครื่องมือในการปรุงการทำอาหาร และการเสิร์ฟอาหารที่ สะอาดขณะที่ประกอบอาหาร ห้องคอยระวังเรื่องแมลงวันไต่ตอมฝุ่นสิ่งเจือปนที่เป็นพิษเมื่อทำอาการเสร็จคอยการเสิร์ฟ ต้องเก็บให้ดีไม่ให้บูดเน่าหรือสัมผัสสิ่งสกปรกควรจับต้องอาหารที่สุกด้วยภาชนะ เช่น ใช้ ช้อนตักน้ำแข็งคลุกยำหรือสลัดด้วยส้อมหรือช้อน ฯลฯ การเสิร์ฟอาหารต้องถูกวิธีอย่าจับ ปากแก้วอย่าจับช้อนหรือส้อมตรงส่วนที่นำเข้าปากการเช็ดถ้วยช้อนส้อม ฯลฯ ให้ใช้ผ้า สะอาดอย่า ใช้ผ้าเช็ดโต๊ะเช็ดภาชนะล้างภาชนะอย่างถูกวิธี และสะอาดล้างแล้วเก็บในที่ สะอาด ไม่ให้สัมผัสสิ่งสกปรก
          ห้องครัวต้องสะอาดไม่มีหยดน้ำท่อน้ำทิ้งต้องมีการระบายน้ำที่ดีไม่อุดตันกำจัดขยะอย่างถูกต้องถังขย ปิดฝาทุกครั้งเมื่อใช้แล้ว
อาหารเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต และ การเจริญเติบโตของคนเราแต่ใขณะเดียวกัน อาจเป็นเครื่องนำเชื้โรคหลายชนิดเข้าสู่ร่างกายและทำอันตรายต่อร่างกายได้ สุขาภิบาล อาหารเป็นวิธีป้องกันอันตรายที่จะเกิดจากอาหารได้เพื่อให้อาหารนั้น ให้ประโยชน์ต่ร่างกาย และเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายของการกินอาหาร

*เรียบเรียงจาก สุขาภิบาลอาหาร โดยอาจารย์ศรีสมรคงพันธุ์คณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา

 

          -------------------------------------------------------------------------------------------------

      อิ่มจังกลับ Homepage     

--------------------------